text-tuyendung.png

Chất tạo ngọt tổng hợp – Ứng dụng đa dạng trong thực phẩm

29/11/2021

Chất tạo ngọt có thể giúp những người đang cố gắng giảm cân vì chúng tạo vị ngọt cho thức ăn và đồ uống mà không tăng thêm năng lượng hấp thu vào cơ thể như đường.Sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo thay cho đường cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng và kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường

Tất cả các chất tạo ngọt nhân tạo đều được sản xuất hoặc xử lý bằng phương pháp hóa học. Chúng có thể được thêm trực tiếp vào thực phẩm lúc ăn hoặc thêm vào trong quá trình chế biến. Bạn cũng có thể thêm vào khi đang ăn. Hầu hết các thực phẩm dành cho người ăn kiêng hoặc thực phẩm có hàm lượng calo thấp bạn mua được ở các cửa hàng đều được chuẩn bị với các chất tạo ngọt nhân tạo.

Aspartame (thành phần của chất tạo ngọt nhãn hiệu Equal và NutraSweet)

Là sự kết hợp của hai loại axit amin – phenylalanine và axit aspartic Ngọt hơn đường mía 220 lần Aspartame bị mất vị ngọt khi tiếp xúc với nhiệt Đã được nghiên cứu kỹ và không thấy có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào Được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US Food and Drug Administration – FDA) cấp phép lưu hành

Chất tạo ngọt tổng hợp – Ứng dụng đa dạng trong thực phẩm

Nội dung bài viết.Nội dung bài viết.Nội dung bài viết.Nội dung bài viết.Nội dung bài viết.

Sucralose (Splenda) Ngọt hơn đường mía 600 lần Được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm dành cho người ăn kiêng, kẹo cao su, món tráng miệng đông lạnh làm từ sữa, các loại nước ép trái cây và gelatin Có thể được thêm trực tiếp vào thức ăn Được FDA cấp phép lưu hành

Saccharin (Sweet ‘N Low, Sweet Twin, NectaSweet) Ngọt hơn đường mía 200-700 lần Được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và thức uống dành cho người ăn kiêng Có thể có dư vị đắng hoặc dư vị kim loại trong một số chất lỏng Không được sử dụng trong quá trình nấu nướng Được FDA cấp phép lưu hành

Chất tạo ngọt tổng hợp – Ứng dụng đa dạng trong thực phẩm

Stevia (Truvia, Pure Via, Sun Crystals) Chất tạo ngọt không sinh năng lượng có nguồn gốc từ thực vật Làm từ cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana), loài cây được trồng để lấy lá có vị ngọt Tên thường gọi bao gồm lá ngọt (sweetleaf, sweet leaf), lá đường (sugarleaf), hay chỉ đơn giản là stevia Chiết xuất từ cây rebaudiana được phê duyệt sử dụng như một phụ gia thực phẩm. Nó còn được coi là vi chất bổ sung vào thực phẩm (dietary supplement)

Acesulfame K (Sunett và Sweet One) Chất tạo ngọt nhân tạo Là chất bền với nhiệt, do đó có thể được sử dụng trong quá trình nấu nướng Chất tạo ngọt này có thể được thêm trực tiếp vào thưc ăn. Nó được bán phổ biến dưới tên Sweet One. Được sử dụng cùng với các chất ngọt khác, chẳng hạn như saccharin, trong đồ uống có ga có hàm lượng calo thấp và các sản phẩm khác. Được FDA cấp phép lưu hành

zalo-img.png